Top 10 Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất 2022 | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nào hay nhất ? Bật mí cách lựa chọn tiểu thuyết khoa học tốt nhất dành cho bạn !

Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng là những câu chuyện giả tưởng, có tình tiết và nội dung rất hấp dẫn và lôi cuốn. Rất nhiều độc giả muốn hiểu hơn về những cuốn tiểu thuyết này, tuy nhiên không biết bắt đầu từ đâu khi mới bắt đầu biết đến. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 cuốn tiểu thuyết được đánh giá là đáng đọc nhất!

Đôi nét cơ bản về tiểu thuyết khoa học viễn tưởng 

Thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng là một chi của dòng “giả tưởng tự biện”, ẩn chứa các motip giả tưởng dựa trên các nguyên lý khoa học như công nghệ tương lai, du hành vũ trụ, du hành thời gian, người ngoài hành tinh và các vũ trụ song song,… Các tác phẩm của dòng sách này thường khám phá và nêu ra những hệ lụy, ảnh hưởng tiềm tàng của các phát kiến khoa học.

Do đó, được giới chuyên môn ví von gọi là “dòng văn của ý tưởng”, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng rất ít khi có các yếu tố siêu nhiên,  luôn luôn dựa trên những kiến thức hoặc học thuyết khoa học đã được chứng minh tại thời điểm hiện tại.

Các thể loại của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng 

Hiện nay, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được chia ra gồm 2 thể loại chính là khoa học viễn tưởng cứng và khoa học viễn tưởng mềm.

Khoa học viễn tưởng cứng

Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất

Đây là thể loại tác phẩm có tính khoa học chính xác cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên như hóa học, vật lý, vật lý thiên văn hoặc miêu tả cực kì chi tiết và hợp logic từ một thế giới có thể sẽ được hình thành trong tương lai nếu khoa học công nghệ đủ tân tiến. Các cuốn sách thuộc thể loại này rất được độc giả yêu thích, đa phần tác giả chuyên viết về khoa học viễn tưởng cứng vốn là người làm về ngành khoa học, ví dụ như David Brin, Rudy Rucker và Geoffrey A. Landis.

Khoa học viễn tưởng mềm 

Còn đối với thể loại khoa học viễn tưởng mềm, thông thường bao gồm những tác phẩm sử dụng nền tảng là các môn khoa học xã hội như xã hội học, tâm lý học, chính trị, kinh tế hoặc nhân chủng học. Thuật ngữ khoa học viễn tưởng mềm còn được áp dụng cho các cuốn tiểu thuyết tập trung chủ yếu xoay quanh vào tâm lý nhân vật, đôi lúc các cốt truyện khá khó tin, chứa yếu tố “khoa học hơi vô lý”. Tuy nhiên nhờ vào lối viết hấp dẫn, các tác phẩm thuộc thể loại này cũng được ủng hộ khá nhiều, các tác giả tiêu biểu chuyên viết về tiểu thuyết khoa học viễn tưởng này gồm có Philip K.Dick, Janusz Zajdel, Ivan Yefremov và Kir Bulychov.

Cách chọn mua tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất 

Việc bạn áp dụng cách chọn mua được tác phẩm hay chính là công đoạn đầu tiên, giữ vai trò quan trọng trong việc đọc hết cuốn tiểu thuyết đó. Vậy làm sao để lựa chọn được sách hay nhất, trong vô vàn tác phẩm được ra mắt liên tục, hãy bỏ túi những tips hiệu quả như sau để áp dụng ngay:

Xem Thêm  Liên Quân Mobile liên tục bị cà khịa sắp trở thành "Anime Of Valor" | Muasalebang

Lựa chọn theo thể loại 

Bạn hãy xác định trước thể loại mà bạn muốn đọc về tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, ví dụ như: du hành thời gian, lịch sử thay đổi, quân sự, tận thế và hậu tận thế, phiêu lưu vũ trụ, khí hậu viễn tưởng hoặc khoa học viễn tưởng xã hội,… điều này sẽ giúp bạn không mất thời gian khi bắt đầu tìm kiếm các tác phẩm nổi bật và có thể nhanh chóng chọn ngay được thể loại mà mình yêu thích. Bạn cũng sẽ không gặp phải trường hợp bị cuốn vào nhiều tác phẩm khác nhau gây bối rối hoặc mua về mà chẳng bao giờ động đến.

Lựa chọn theo tác giả 

Tiếp theo là một tips được rất nhiều độc giả áp dụng, chắc chắn với những tác phẩm nổi tiếng, bán chạy ở mọi thời đại đã thu hút được rất nhiều thế hệ khác nhau. Đối với tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, những tác giả kinh điển mà bạn đọc nên note vào list để tìm mua tác phẩm của họ là H.G.Wells, Lois Lowry, Hugh Howey và Andy Weir.

Lựa chọn theo lời tư vấn 

Chắc chắn không cách nào nhanh nhất bằng việc được người thân, bạn bè đã có kinh nghiệm và đọc qua về những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng rồi. Mọi người sẽ review cho bạn nên lựa chọn tác phẩm nào mà họ cảm thấy hay và hấp dẫn nhất. Ngoài ra, hiện nay các độc giả có thể tham khảo tại các trang mạng xã hội, cộng đồng những người yêu sách giúp bạn cập nhật thông tin về tác phẩm nổi tiếng. Đây chính là nguồn tham khảo dồi dào giúp bạn dễ dàng chọn được sản phẩm chất lượng,hợp gu mình nhất.


Top 10 tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất 

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được giới chuyên môn và độc giả lựa chọn là những tác phẩm kinh điển nhất mọi thời đại. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một vài cuốn sách để đọc về thể loại hấp dẫn này, cụ thể như sau:

Người truyền ký ức 

Người truyền ký ức 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Tác phẩm đầu tiên trong top 10 tiểu thuyết khoa học viễn tưởng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đó chính là “Người truyền ký ức”. Tác phẩm đã nhận được giải thưởng danh giá Boston Globe – Horn Book, tiểu thuyết này kể về một cậu bé tên Jonas 12 tuổi được lựa chọn là người nhận ký ức, lưu trữ hết mọi ký ức của nhân loại trước khi xã hội xóa bỏ hết chúng để giúp cho các nhà lãnh đạo quyết định cai quản cộng đồng.

Trong quá trình nhận ký ức, cậu bé Jonas đã khám phá những điều mà xã hội bấy giờ đã gạt bỏ, tái khôi phục lại giúp con người được bình đẳng với nhau về cảm xúc, khí hậu, màu sắc,… tính đến hiện tại, tác phẩm này đã bán được hơn 10 triệu bản trên toàn thế giới và là một tác phẩm nổi bật nhất mọi thời đại được nhiều người yêu thích.

 


Cỗ máy thời gian 

Cỗ máy thời gian 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Là một trong những tác phẩm kinh điển thuộc thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng được nhiều độc giả yêu thích. Nhân vật chính của chuyện với phát minh khoa học của mình đã du hành thành công đến tương lai xa xôi năm 802701, dấn thân vào hành trình tìm kiếm lời giải đáp cho số phận nhân loại.

Những tưởng sẽ thấy được con người ở tương lai sẽ có cuộc sống đỉnh cao, nhưng tiếc thay trước mắt ông chỉ là một chuỗi những tàn tích, hậu quả do cuộc sống hiện tại để lại. Với văn phong hấp dẫn, mới lạ xen lẫn sự u ám cùng cốt truyện giả tưởng nhưng lại thể hiện chân thực nhất cuộc sống con người. Tiểu thuyết đầu tay của nhà văn H.G.Wells suốt hơn 100 năm qua vẫn còn vẹn nguyên tính sáng tạo và hấp dẫn, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm sau này của nhiều tác giả khác.

Xem Thêm  Mỹ phẩm Obagi có tốt không? Review top 6 sản phẩm best seller | Muasalebang

 


Series Animorphs Người Hóa Thú 

Series Animorphs Người Hóa Thú 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Tác phẩm tiếp theo là tiểu thuyết Animorphs Người Hóa Thú là câu chuyện xoay quanh 5 người bạn trẻ và 1 người ngoài hành tinh, tất cả nhân vật đều có thể hóa thân thành loài động vật nào đó mà họ từng chạm vào. Các nhân vật chính đều dùng năng lượng này, để chống lại chủng người ngoài hành tinh đang bí mật xâm chiếm vào Trái đất dưới hình thể ký sinh giống con sên khổng lồ được đặt tên là Yeerks, chủng ngoài hành tinh này dễ dàng chiếm lấy cơ thể của bất kỳ sinh vật nào trở thành vật chủ thông qua tai chui vào não bộ.

 


Tam thể 

Tam thể 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Tiểu thuyết Tam Thể là tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lưu Từ Hân, một trong những tác giả nổi tiếng tại thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Truyện xoay quanh nhân vật chính Uông Diểu, vị giáo sư vật liệu nano ngày nào cũng đăng nhập vào “Tam Thể”, tại trò chơi online đó anh đắm chìm trong một thế giới khác, nơi một nền văn minh có thể chỉ kéo dài vài ngày, bầu trời sẽ xuất hiện ba mặt trời cùng một lúc và con người còn phải biến thành xác khô để sinh tồn.

Nhưng Uông Diểu không thể ngờ rằng, thế giới khắc nghiệt trong Tam Thế kia là có thực chỉ cách trái đất tầm 4 năm ánh sáng, và trò chơi ảo kia lại là một cánh cửa để những sinh vật của thế giới ấy bước đến xâm chiếm Trái Đất. Nhân vật Uông Diểu gắng sức tìm mọi cách để ngăn chặn điều đó, nhưng anh không biết rằng cánh cửa đó đã mở toang từ mấy chục năm về trước. Tác phẩm này được độc giả bình chọn là một tiểu thuyết viễn tưởng hiện đại đáng đọc nhất.

 


 George và vụ nổ Big Bang 

 George và vụ nổ Big Bang 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Lazada Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Tiểu thuyết George và vụ nổ Big Bang kể về cậu bé George đang rất bực bội khi bố mẹ không còn để ý, quan tâm đến cậu nữa khi có sự xuất hiện của thành viên mới. Chú lợn Freddy đáng yêu đã bị đưa ra khỏi nhà để đến một trang trại, kể cả cô bạn thân Annie cũng chuyển sang chơi với người bạn mới và quên mất George.

Chính vì thế, cậu quyết định hỗ trợ chú Eric thực hiện thí nghiệm khoa học vô cùng đặc biệt tại Thụy Sĩ, mở ra một kiến thức hoàn toàn mới cho loài người về những khoảnh khắc đầu tiên trong vũ trụ. Tuy nhiên, George lại phát hiện ra một tổ chức bí mật đang chống phá kế hoạch của chú Eric. Lần này, George cứu thế giới, cứu chú lợn Freddy và khôi phục tình bạn với Annie

 


Cuộc chiến luân hồi – All you need is kill

Cuộc chiến luân hồi – All you need is kill

Đặt hàng tại Shopee

Tác phẩm này là một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cực kì nổi tiếng, được chuyển thể thành manga, phim bom tấn Hollywood đã thu hút được lượng lớn độc giả yêu thích tác phẩm này tìm xem. Nội dung chuyện là trái đất đang đứng trước thảm họa tấn công của sinh vật vũ trụ Gitai, nhân vật chính Kiriya Kenji chính là chìa khóa đem tới hòa bình cho nhân loại. Vòng lặp được tái lập lại, cuộc chiến mới sẽ tiếp tục bắt đầu cho đến khi diệt hết lũ quái vật.

Xem Thêm  2 Cách Tải Nhạc Trên Spotify Nghe Ngoại Tuyến Free | Muasalebang

Nội dung truyện có nhịp độ dồn dập kích thích ngày từ những chương đầu tiên với không khí chiến trường khốc liệt. Dù là người mới đọc thể loại khoa học viễn tưởng này, bạn cũng có thể hiểu trọn vẹn chất khoa học viễn tưởng trong tác phẩm này.

 


Nhà hàng ở tận cùng vũ trụ 

Nhà hàng ở tận cùng vũ trụ 

Đặt hàng tại Shopee

Cuốn tiểu thuyết nhà hàng ở tận cùng vũ trụ được truyền đạt theo giọng văn hóm hỉnh, ngẫu hứng là món làn gió mới lạ trong thể loại khoa học viễn tưởng, nội dung nhẹ nhàng, cốt truyện khó nắm bắt, chuyến du hành đầy tính trào phúng của anh chàng Arthur và nhóm bạn thân lạc trôi giữa vũ trụ sẽ đem lại cho bạn những giờ phút thư giãn tuyệt đối khi đọc tác phẩm này.

Tác phẩm này được thể hiện bởi tác giả Douglas Adams, đã được giới chuyên môn dành tặng những câu nói hoa mỹ nhất khi nhận xét về tiểu thuyết nhà hàng ở tận cùng vũ trụ, đặc biệt nhất là lời nhận xét “Cái hài hước của cuốn sách này là vừa ngầu vừa đậm vẻ chán chường, không hề ngại ngùng mà dễ dàng thu hút ngay bất cứ ai thấy cuộc đời quá ngắn để coi mọi chuyện là nghiêm túc.”  Qua lời nhận xét này, chắc các độc giả cũng đủ biết được cuốn sách này hấp dẫn và nhân văn đến nhường nào rồi.

 


451 độ F 

451 độ F 

Đặt hàng tại Shopee

Nội dung cuốn tiểu thuyết này được xây dựng tại một thế giới tương lai, sách vở đã trở thành thứ hàng cấm kỵ vì nó khiến con người “có suy nghĩ”. Một thứ nguy hiểm và thừa thãi đối với xã hội, lính cứu hỏa trở thành những người chuyên phóng hỏa đốt sách. Nhân vật chính là anh lính Montag khi thực hiện nhiệm vụ thiêu hủy sách hàng ngày đã có cuộc gặp đặc biệt với một cô gái trẻ và lần đầu trong đời anh cảm thấy sững sờ khi đối diện với những suy nghĩ về chính bản thân mình và xã hội anh đang sinh sống.

 


Kẻ trộm giấc mơ 

Kẻ trộm giấc mơ 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Thông qua vỏ bọc Paprika – thám tử giấc mơ, nhân vật chính Chiba Atsuko đã phát minh ra một thiết bị DC Mini giúp các bác sĩ xâm nhập vào giấc mơ để điều trị cho bệnh nhân. Biến cố bắt đầu xảy ra khi 3 chiếc máy DC Mini bị trộm mất, trên hành trình tìm lại máy Chiba Atsuko đã bất chợt khám phá ra hiện thực đen tối của xã hội, phô bày chân thực hình dạng méo mó trong bản chất của mỗi người.

Đây thực sự là một tác phẩm tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hấp dẫn, kịch tính nghẹt thở tại từng chương truyện. Tác giả đã thành công tạo nên một thế giới nhập nhằng giữa hư và thực khi con người có khả năng xâm nhập vào giấc mơ của người khác. Các mặt tối của xã hội hiện đại được tác giả khéo léo lồng ghép và phô bày ở trong bối cảnh viễn tưởng, dấy lên nhiều suy ngẫm về bản chất đáng sợ của con người. Chắc chắn đây là cuốn tiểu thuyết mà bạn cần sở hữu một lần trong đời.

 


Hai vạn dặm dưới biển

Hai vạn dặm dưới biển 

Đặt hàng tại Shopee Đặt hàng tại Tiki(Chính hãng)

Nếu bạn là người yêu thích thể loại Sci-fi kinh điển của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhất định nên đọc tác phẩm này. Nội dung truyện kể về cuộc phiêu lưu thám hiểm đại dương của nhân vật chính là thuyền trưởng Nemo và các thủy thủ trên tàu Nautilus, truyện được viết bằng giọng văn lôi cuốn, tình tiết ly kỳ mặc dù được phát hành từ năm 1869 nhưng tới nay vẫn để lại dấu ấn đậm nét cho các độc giả khi đọc.


Lời kết 

Thông qua bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cho bạn đọc, về top 10 tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại. Rất nhiều người muốn đọc thể loại này, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết nên lựa chọn tác phẩm nào trong 10 cuốn sách đã được chia sẻ bên trên, thì có thể cân nhắc lựa chọn cuốn “Cỗ máy thời gian” với nội dung du hành thời gian, châm biếm về cách sống hiện nay của con người làm ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới tương lai như thế nào, nhất định sẽ giúp bạn yêu thích và hứng thú với thể loại này hơn.

(Visited 6.464 times, 23 visits today)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud