Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Nguồn gốc và sự phân chia của trà pu-erh

Trà pu-erh là gì?

Trà Pu-erh hay pu-erh là một loại trà đen được pha theo cách truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Các nguồn khác cho thấy rõ ràng rằng quá trình pha trà của người Pu Er thực sự bắt nguồn từ các bộ tộc nhỏ sống ở miền nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam, chẳng hạn như người Thái, Tày, Dao, Nùng và còn được gọi là trà ống.

Trà Pu-erh

Trà Pu-erh được làm từ lá của cây chè Shan tuyết cổ thụ dưới dạng đóng gói cho trà bánh ép và lên men tự nhiên.

Quá trình lên men của trà có thể kéo dài hàng trăm năm và do đó giúp vi khuẩn có lợi phát triển do nguồn tinh bột dồi dào từ lá trà Shan tuyết chất lượng. Nếu trà pu-erh được bảo quản trong thời gian dài thì chất lượng và giá cả sẽ cao hơn.

Cây chè cổ thụ

Nếu thưởng thức trà pu-erh có mùi thơm đặc trưng với nước trà đỏ đậm, có vị đắng nhẹ và hương thơm do quá trình lên men tự nhiên của trà. Và kết quả của quá trình lên men này, vị trà được nâng cao, vị chát trở nên ngọt dịu hơn.

Xem Thêm  Lá cẩm là lá gì? Tác dụng của lá cẩm, phân loại các món ăn ngon | Muasalebang

Phân loại trà Pu-erh

Trà Pu-erh được chia thành hai loại: pu-erh thô và pu-erh trưởng thành

Cuộc đời của Pu-erh

Được làm theo cách truyền thống, trải qua các công đoạn: hái – chiên – phơi nắng – nướng – bảo quản.

Do không có quá trình sấy khô mà chỉ phơi bằng ánh nắng tự nhiên nên các enzym trong trà không bị phá hủy mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men kéo dài hơn một thế kỷ.

Do quá trình lên men lâu, pu-erh thô sẽ có hương vị độc đáo và thay đổi theo thời gian.

Phổ tai chín

Nó có nguồn gốc từ năm 1974 và được phát triển dưới hình thức lên men cưỡng bức do sự can thiệp của các kỹ thuật khoa học hiện đại trong các nhà máy.

Bởi vì phương pháp này, thời gian bảo quản và ủ của trà giảm xuống còn vài tháng. Quá trình lên men ngắn dẫn đến hương vị trà hơi mốc và thích hợp cho những người mới bắt đầu thưởng thức trà.

2 Cách pha trà pu-erh và những lưu ý khi pha

Bước 1: Cắt bánh trà ra và đóng ấm trà

Chè Pu-erh khi pha được kết thành những chiếc bánh tròn, chắc và cứng nên khi nấu cần phải có một dụng cụ chuyên dụng là chiếc xiên chè để lấy được lượng chè vừa phải để pha với độ ẩm, độ ẩm hay độ ẩm tùy theo. nêm nếm theo sở thích của bạn.

Trước khi pha trà, bạn cần rửa sạch ấm trà bằng nước nóng vừa tiệt trùng dụng cụ đựng trà nóng để khi nấu vẫn giữ được hương vị.

Xem Thêm  Tổng hợp 8 cách làm bánh tart ngon, hấp dẫn, vô cùng đẹp mắt | Muasalebang

Khi pha trà, bạn nên pha theo liều lượng 2-4 gam trà với 100ml nước là phù hợp, hoặc có thể thay đổi tùy theo sở thích.

Sau khi lấy nước trà ra khỏi bánh, bạn cho vào trà long nhãn, hạn chế tối đa tiếp xúc với tay người làm vì hương vị sẽ thay đổi.

Cắt bánh trà ra và đóng ấm trà

Bước 2: Tắm trà (dậy trà)

Sau khi cho trà vào ấm, tiếp tục tráng trà bằng nước sôi. Nhiệt độ lý tưởng cho nước và trà giúp giữ được hương vị là khoảng 90 độ C.

Tránh dùng nước quá nóng hoặc không đủ 90 độ vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà.

Ghi chú: Khi hãm trà, các bạn chú ý đổ nước vào ấm để đổ ra các sông nước lớn. Rửa tay để búp chè ướt hết, sau đó lắc nhẹ ấm rồi rót nhanh ra nước để tránh chè ngấm quá lâu sẽ bị đắng.

Itiye (dậy uống trà)

Bước 3: Hãm trà

Bước nấu chè được coi là khâu quan trọng nhất trong quá trình nấu chè vì nó quyết định đến hương vị của món chè thành phẩm.

Lúc này, bạn lưu ý để khoảng 30 giây – 1 phút để trà nở đều và tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu, lúc này chúng ta hãy rót trà ra ly / tách trà là có thể thưởng thức được rồi.

Pha trà

Bước 4: Rót trà

Rót trà đúng kiểu cho tiệc trà cũng là một nghệ thuật không phải ai cũng biết. Đầu tiên, bạn lăn nhẹ ấm trà trên tay, sau đó đổ hết nước vào chén Tống rồi rót vào chén Quán.

Ghi chú: Để trà chuyển vị đều, mùi vị và màu sắc đều nhau, không quá nhạt hay quá cay, ta phải rót trà vào ấm trước rồi mới rót ra các chén nhỏ sau.

Xem Thêm  Trứng cá làm gì ngon? Tổng hợp các món ngon từ trứng cá | Muasalebang

Rót trà

3 Làm thế nào để tiết kiệm trà pu-erh?

Trà Pu-erh được ủ tự nhiên nên nếu để lâu trà sẽ rất ngon và mang hương vị đặc trưng, ​​vì vậy cần phải bảo quản đúng cách để giữ được đúng vị của trà.

  • Nếu bạn dùng gấp: chia trà thành nhiều phần nhỏ, cho vào túi giấy đã mở sẵn.
  • Để một lát rồi uống: pha trà nhưng để trên hộp các tông hoặc trong nồi đất không bóng.
  • Bảo quản lâu dài: Bảo quản trong hộp kín hoặc hút chân không hoàn toàn.

Khi bảo quản trà cần được bảo quản ở nơi tối và mát. Nếu trong thời gian bảo quản mà trà có mùi hôi, hoặc có nấm mọc trên đó thì bạn nên bỏ đi. Nếu trà có mùi hôi hoặc bất thường, bạn có thể để nguội trong vài ngày và mùi hôi sẽ tự biến mất.

4 Bạn có thể mua trà pu-erh ở đâu và giá trà pu-erh?

Hiện nay, trà pu-erh có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán trà, quán trà của người Hoa, các trang web trực tuyến hay các diễn đàn thương mại điện tử.

Giá trà pu-erh cũng rất khác nhau, nhưng thường có giá nhỉnh hơn các loại trà khác vì đây là loại trà quý, được xếp vào hàng thượng phẩm của thế giới. Trà Pu-erh có giá khoảng 500.000đ – 600.000đ / 500gr tùy độ tuổi (Giá cập nhật tháng 12/2021).

Nếu bạn chọn mua trà pu-erh, để đảm bảo mua hàng chất lượng vì đây là hàng giá cao, việc gian dối để đánh lừa người tiêu dùng là rất phổ biến, vì vậy bạn nên chọn cửa hàng có uy tín. Làm hài lòng!

Bạn có thể mua trà pu-erh ở đâu và giá trà pu-erh?

Hi vọng với bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về trà pu-erh là gì và hiểu rõ nhất về công dụng của trà pu-erh. Hãy theo dõi những bài viết hay nhất của Điện máy XANH trong chuyên mục Mẹo vặt bếp núc nhé!

Biên tập bởi Vũ Lê Quốc Huy • Đăng ngày 9 tháng 10 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud