Trái bần là trái gì? Trái bần có mấy loại, nơi mua, ăn với gì ngon | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Quả tổ tiên là gì?

Trái bần là gì?

Tên khoa học của quả dưa chuột là Sonneratia caseolaris (L.) Engl. (S.acida Lf), thuộc họ Sonneratiaceae. Nó được tìm thấy ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới từ Châu Phi đến Indonesia.

Người ta cũng tìm thấy loại quả này ở phía nam đông bắc của Úc và New Caledonia, và nó còn mọc xa hơn về phía bắc trên các đảo Hải Nam của Trung Quốc và Philippines.

Trái bần là gì?

Đặc điểm của trái bần

Quả hình tròn, hơi dẹt, có vị chua. Đuôi trái thẳng và thân cây nhô ra ngoài giống như cánh của một ngôi sao. Vỏ ngoài có màu xanh khi còn non nhưng chuyển sang màu vàng và có mùi hôi nhẹ khi chín.

Cây bần bắt đầu kết trái khoảng 3 năm tuổi: hoa có màu hồng và thường nở từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.

Quả sấu có thể ăn sống, chấm muối tiêu chanh hoặc chấm nước mắm. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng để chế biến nhiều món chua ngọt như canh chua.

Đặc điểm của trái bần

2. Cây bần mọc ở đâu?

Bộ rễ của cây bần rất rộng, chịu ngập úng mạnh và trẻ hóa chồi, rễ phụ thường trồi lên trong bùn. Vì vậy, bần là loài cây ngập mặn nhiệt đới có thể hứng đất khi sạt lở, chắn sóng.

Xem Thêm  10 cách gói há cảo đẹp mắt dễ làm bạn nên thử | Muasalebang

Ở Việt Nam, cây ca cao thường mọc hoang và cũng được trồng ở rừng ngập mặn, nơi có nhiều bùn lầy như:

  • Ở phía Bắc: Tre thường mọc ven biển, ven sông như Nghệ An, Hải Phòng, Hà Tĩnh.
  • Phía nam: Rau mùi phát triển mạnh ở các sông rạch ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây bần mọc ở đâu?

3. Có bao nhiêu loại nút chai?

Giống như các loại cây ngập mặn khác, cây cacao có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là:

Trái cây chua

Quả dưa chuột chua, tên khoa học là Sonneratia caseolaris, loài cây này rất phổ biến và thường mọc ven sông. Quả to, tròn, nhìn ngon và có vị chua đậm. Vì vậy, trái nhàu dù chín hay nhỏ đều được nhiều người ưa chuộng để nấu canh chua.

Ngoài ra, người ta còn gọi là quả bần chua, bần, đĩa bần, hải đồng, thủy liễu, huệ tím.

Trái cây chua

Quả ổi

Tên khoa học của trái bần là Sonneratia ovata, thường được trồng nhiều hơn là cây dại. Hình dạng quả hơi tròn giống quả bầu. Nó có vị ngọt hơn bần chua và có mùi thơm dịu hơn. Người ta còn gọi là bần ổi hay bần trứng.

Quả ổi

Quả bần trắng

Ngoài hai giống bần chua và ổi, bạn còn có thể trộn bần trắng (Tên khoa học là Sonneratia alba), bần cay (Tên khoa học là Sonneratia Griffithii), bần không cánh (Tên khoa học là Sonneratia apetala) và bần. Hải Nam (tên khoa học là Sonneratia hainanensis).

tổ tiên da trắng

4. Bạn có thể mua trái bần ở đâu?

Vì trái thường nằm ở những khu rừng ngập mặn, gần sông nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở Tây bán cầu, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Xem Thêm  Tổng hợp 24 cách làm gà kho đậm đà đơn giản cho bữa cơm gia đình | Muasalebang

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tìm mua tại các khu chợ, cửa hàng nông sản và các trang thương mại điện tử khác, dọc đường bạn cũng có thể bắt gặp một số người bán dưa chuột bao tử.

Bạn mua trái cây ở đâu?

5. Bạn nên ăn gì từ trái bần?

Quả dừa rất dễ ăn, có vị hơi chua và hơi chát, đôi khi có vị ngọt và mùi thơm nhẹ. Vì vậy, loại quả này có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như:

Canh chua rau ngổ

Canh chua là món canh phổ biến của miền Tây và cũng rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể thay đổi công dụng của me chua bằng trái bần khi làm món canh này. Mùi thơm và vị bùi của quả sấu sẽ góp phần làm cho món canh chua trở nên vô cùng đặc biệt.

Khi nấu các bạn chỉ cần rửa cho sạch và cắt đôi hoặc ½ (loại rau mùi lớn). Sau đó, cho vào nồi nước sôi và tiếp tục nấu canh chua như bình thường.

Canh chua rau ngổ

Cá buộc trái bần

Do đặc tính có vị chua nên bạn có thể dùng trái ca cao để làm món cá buộc, như cá tuyết hay cá lóc. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm quả ca cao trong nước ấm, sau đó lọc lấy phần nước cốt còn lại để cho vào lọ cá đậy nắp kín.

Hoặc bạn có thể gọt một phần trái dừa rồi cho cả trái vào hộp đựng chung với cá, khi ăn bạn chỉ việc gắp ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm và cá.

Xem Thêm  Bếp từ đôi Sunhouse SHB9122MT | Muasalebang

Cá mắc bẫy

Rau mùi và nước mắm

Quả sấu có thể ăn sống để cảm nhận vị chua chua thanh thanh. Nên chọn quả bần già vì khi ăn có nhiều thịt và ít hạt. Sau đó, rửa sạch sấu với nước, để thật ráo nước trước khi ngâm với muối tiêu chanh, có vị cay mặn xen lẫn vị chua của sấu.

Ngoài ra, bạn có thể nhúng sấu vào các loại mắm sống như mắm cá lóc, mắm cáy hay mắm cá linh.

Rau mùi và nước mắm

Lẩu

Lẩu sấu cũng rất phổ biến ở miền Tây không kém canh chua trái bần. Để thưởng thức lẩu, bạn có thể dùng nhiều loại cá như cá trê, cá ba sa hay cá hồng, thậm chí cả cua đồng.

Món cá kho tộ có vị beo béo quyện với vị chua thanh của trái bần, nhâm nhi bên nồi lẩu nóng hổi trong những ngày se lạnh thì còn gì tuyệt hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm một hũ dưa chua vào những ngày nắng để tăng sức đề kháng cho cơ thể với vị chua từ vitamin C nhé!

Lẩu

Gỏi bông

Ngoài quả dưa chuột, bạn cũng có thể dùng dưa chuột khi còn non hoặc mới mở để làm salad. Bạn chỉ cần tách lấy phần cùi và phần nhụy bên trong, lấy phần lá và nhúng qua nước muối lọc tinh khiết. Sau đó, để ráo và trộn với hải sản hoặc tôm và thịt lợn. Công thức cũng giống như các món salad khác!

Gỏi bông

Mứt bần miền tây

Trái dừa được làm sạch trước khi tán thành bột, sau đó người ta dùng cùi trái bần nấu với đường phèn để làm mứt trái bần. Loại mứt này vẫn giữ được vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng của quả cacao quyện với vị ngon của đường phèn.

Mứt bần miền tây

Qua những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã biết thêm về trái bần là gì? Có mấy loại bần, mua bần ở đâu ngon và đúng vị nhất. Chúc các bạn ngon miệng với loại trái cây thơm ngon này!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 26 tháng 4 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud