Treble là gì? Vai trò và cách chỉnh âm treble trong hệ thống âm thanh | Muasalebang


Treble là một trong những sóng âm quan trọng nhất trong dàn âm thanh, nó luôn đi kèm với âm trầm và âm trung để tạo ra một bài hát có chất lượng cao và nhất quán. Vậy loa treble là gì và nó có vai trò gì trong hệ thống âm thanh? Tìm hiểu về chủ đề dưới đây.

Đầu tiênÂm treble là gì?

Treble là một chuỗi âm thanh mà nó có âm thanh tần số cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh âm bổng, ở khoảng cách 5kz. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung âm thanh rung động phát ra từ thanh kim loại khi chúng ta chạm vào.

Ngoài ra, âm bổng còn thể hiện rõ ở giọng người. Bài phát biểu đầu tiên là một giọng nói nhẹ nhàng xuyên thấu trái tim của một người và cuối cùng là một giọng nói nghe to hơn hoặc to hơn.

Xem Thêm  Loa Sony SRS-XB33 - Chính hãng giá rẻ | Muasalebang

Âm treble là gì?

2Tần số Treble

Dải âm thanh Treble tiêu chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 6000 Hz – 20000 Hzcó khả năng nghe nhạc với độ chi tiết cao, sắc nét, tinh khiết và trong trẻo và tránh được thứ gì đó gây cảm giác nhạt và khó chịu khi nghe.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, ngay cả khi giới hạn thính giác của con người dưới 20000 Hz thì dải tần ở tần số trên 20000Hz cũng có thể được con người phát hiện. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã tạo ra những dòng loa có thể phát ở tần số rất cao để khơi dậy cảm xúc của người nghe khi nghe nhạc từ xa.

Tần số Treble

3Vai trò của loa treble trong hệ thống âm thanh

Có thể nói âm treble là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên ưu thế cho bản nhạc, nếu âm trầm đảm nhiệm vai trò chủ đạo, âm trung mang đến sự hài hòa, thì âm bổng sẽ là xương sống của bản nhạc để người thưởng thức thêm phần thú vị.

Âm treble đóng một vai trò quan trọng giúp tăng độ chi tiết và rõ ràng của mọi âm thanh trên bản nhạc. Theo nghiên cứu về âm thanh, một âm treble được cho là tốt nếu nó không nhẹ hoặc mạnh, thay vào đó nó sẽ có âm thanh trong trẻo, mượt mà và rõ ràng. Điều này giúp cho âm nhạc được trọn vẹn mà không gây cảm giác khó chịu cho người nghe.

Xem Thêm  Đánh giá chi tiết AirPods 3: Nâng cấp nhiều nhưng có đáng mua? | Muasalebang

Vai trò của loa treble trong hệ thống âm thanh

4Cách tốt nhất để sửa lỗi Treble

Để hệ thống âm thanh hoạt động tốt, người dùng cần biết cách điều chỉnh âm bass, mid, treble sao cho phù hợp nhất. Sắp xếp như sau:

Cách điều chỉnh âm trầm, âm trung, âm bổng bằng amp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại amply với mẫu mã khác nhau nhưng tựu chung lại chúng đều được tích hợp các nút sửa chữa như:

  • CHÀO: Chuẩn bị âm ba
  • SỰ CHỊU KHÓ: Điều chỉnh âm trầm

Hệ thống Nút được gán cho 4 vị trí Music, Echo, Mic và các vị trí khác nhau. Khi bạn điều chỉnh Hi và Lo cho Mic và Echo, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến micrô.

Và khi bạn chỉnh HI và LO vào vùng Nhạc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng nhạc và âm thanh khi bạn hát. Nếu bạn muốn chỉnh cả âm thanh từ micro và bài hát, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp bằng hai phím LO và HI ở các vị trí khác nhau.

Cách điều chỉnh âm trầm, âm trung, âm bổng bằng amp

Cách chỉnh bass, center, treble bằng loa

Ngoài điều chỉnh bass, mid, treble bằng amply, bạn có thể điều chỉnh bằng loa, rất tiện lợi., Chỉ cần nhìn vào các ký hiệu gắn trên loa có thể dễ dàng nhận thấy.

Với âm trầm, giọng nữ thường yếu nên chỉnh âm trầm xuống thấp hơn, còn giọng nam cao hơn nên chỉnh âm cao hơn. Về phần chỉnh âm bổng thì ngược lại, nên chỉnh giọng nữ ở phía trên, và chỉnh giọng nam ở phía dưới.

Xem Thêm  [Review] Top 6 loa Phantom cao cấp chất lượng nhất hiện nay | Muasalebang

Cách chỉnh bass, center, treble bằng loa

Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng âm treble bị rè và cách khắc phục tốt hơn. Tôi hy vọng bạn đã thành công.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud