Uranium là gì? Các ứng dụng thực tiễn của Uranium trên thế giới | Muasalebang

Ứng dụng 0 lượt xem

Nếu bạn là người yêu thích các chất hóa học thông dụng thì chắc chắn nên tìm hiểu Uranium là gì rồi đúng không nào! Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm về Uranium nhé!

Tổng quan về Uranium

Uranium là gì?

Uranium, còn được gọi là Uranium, là một hóa chất thuộc nhóm actini, có màu trắng bạc, với số nguyên tử 92 trong bảng tuần hoàn và ký hiệu U.

Từ lâu trong lịch sử của bảng tuần hoàn, uranium là nguyên tố thấp nhất, và tất cả các đồng vị của uranium đều ổn định và có sóng vô tuyến yếu.

Các đồng vị uranium phổ biến khác như uranium 238, uranium 235 và uranium 234 có thể được tìm thấy với các đồng vị uranium phóng xạ với số neutron từ 144 đến 146.

Nguyên tố Uranium có nguyên tử nặng thứ hai trong số các nguyên tố tự nhiên, sau Plutonium 244. Mật độ của Uranium lớn hơn chì khoảng 70%, và nguyên tố này dày hơn nước 18,7 lần.

Xem Thêm  Ứng dụng xem phim và TV Show trực tuyến | Muasalebang
uranium-la-gi-1
Uranium là gì?

Bản chất Uranium

Trong tự nhiên, uranium được tìm thấy ở dạng đá rắn với nồng độ thấp và bình thường với đồng vị uranium 238 chiếm 99,284%. Uranium nguyên chất có màu bạc và dễ bị oxy hóa trong không khí.

Trên vỏ Trái đất, sự phóng to uranium được tìm thấy trong đá chủ yếu trong khoảng từ 2 đến 4 phần triệu. Uranium cũng có thể được tìm thấy trong nước biển ở các khu vực khác của đại dương.

uranium-lagi-2
Uranium trong môi trường

Ai đã phát hiện ra uranium và vào năm nào?

Năm 1789, nhà khoa học người Đức Martin Heinrich Klaproth lần đầu tiên phát hiện ra nguyên tố Uranium, và nguyên tố này được đặt tên là Uranus.

uranium-lagi-7
Nhà khoa học người Đức Martin Heinrich Klaproth

Sau khi bạn biết uranium là gì, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn tìm hiểu về quá trình làm giàu uranium!

Uranium có những ứng dụng gì?

Sau một thời gian, các nhà vật lý đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng uranium 238 có khả năng phân hạch tự động thấp hoặc kết hợp với sự phân hạch neutron nhanh, và uranium 235 và đồng vị Uranium 233 có tiết diện hiệu dụng. Mức tiêu thụ phân hạch cao hơn nhiều so với việc sử dụng ít neutron hơn.

Khi nồng độ đủ, các đồng vị này duy trì một chuỗi phản ứng hạt nhân ổn định, và quá trình này tạo ra nhiệt trong lò phản ứng hạt nhân và tạo ra các hợp chất dễ bay hơi. (Theo wikipedia)

Và kể từ đó, uranium được sử dụng làm vũ khí hạt nhân, quả bom hạt nhân nổi tiếng nhất thế giới của Mỹ ở Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Loại bom được sử dụng lúc bấy giờ có tên là Little Boy, chuyên dùng vũ khí hạt nhân. Sử dụng phản ứng phân hạch của đồng vị uranium-235, quả bom Little Boy khi đó chứa 64 kg uranium rất giàu, nhưng lượng uranium tham gia vụ nổ vũ khí hạt nhân chỉ còn chưa đầy 1 kg.

Do đó, một quả bom TNT 15 pound[15 kg]đã gây ra thảm họa kinh hoàng ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản, và nó trở thành chướng ngại vật trên toàn thế giới.

Ngoài việc sử dụng trong quân sự, Uranium còn được dùng làm nguyên liệu trong các nhà máy điện hạt nhân. Và việc sử dụng phổ biến của uranium là vật liệu chưa trưởng thành được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân.

Theo vnexpress.net: “Khi một nguyên tử uranium bắt được một neutron, nó có thể đi vào quá trình phân hạch hạt nhân để vỡ ra thành nhiều hạt nhỏ hơn. Phản ứng phân hạch tạo ra một lượng nhiệt lớn và các neutron mới.

Các neutron mới tiếp tục kích nổ các nguyên tử uranium để kích hoạt phản ứng dây chuyền. Toàn bộ quá trình phân hạch diễn ra trong phần kim loại của lò phản ứng. Nhiệt lượng do phản ứng tỏa ra làm cho nước sôi và bay hơi. Hệ thống nước nóng thay thế các tuabin gió và tạo ra điện. “

Đó là sơ lược về hệ thống làm giàu uranium của các nhà máy năng lượng.

uranium-lagi-3
Nhà máy điện hạt nhân

Việt Nam có mỏ Uranium không, có được phép khai thác không?

Hiện tại ở Việt Nam, Uranium vẫn là dự án rất khả thi và với dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Đề án “Khai phá thế mạnh tài nguyên uranium Việt Nam” đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án. một phần khai thác tài nguyên ở Việt Nam.

Đặc biệt, dự án đang từng bước hoàn thiện hai công trình trọng điểm là thiết kế tài nguyên khoáng sản và thiết kế các địa điểm thăm dò, đánh giá có triển vọng; thiết lập các loại mỏ uranium ở khu vực Việt Nam. (Theo bootintuc.vn)

Tương tự, địa bàn nghiên cứu tập trung tại các vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nghệ An, Kon Tum. , Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Và cho đến nay, Việt Nam có mỏ Uranium hay không vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn, mọi thứ vẫn đang trong quá trình điều tra, thăm dò.

uranium-lagi-6
Mỏ uranium

Uranium có hại không, ăn Uranium có tốt không?

Uranium có nguy hiểm không?

Chúng ta đều biết, tất cả các chất phóng xạ đều có thể gây hại và uranium cũng vậy. Và theo một vài nghiên cứu có uy tín của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sau khi tiếp xúc với uranium, nguy cơ sức khỏe lớn nhất do tổn thương thận.

Ngoài ra, Uranium còn gây tổn thương phổi và tăng nguy cơ ung thư khi tiếp xúc với nó. Điều này đặc biệt đúng đối với những người thợ mỏ, những người hàng ngày phải tiếp xúc với chất độc.

uranium-lagi-5
Uranium phóng xạ

Tiêu thụ Uranium có ổn không?

Khi bạn đã biết Uranium là gì, một điều thú vị nữa có thể bạn chưa biết, nhưng chúng ta vẫn ăn Uranium hàng ngày! Theo các nghiên cứu, trong củ cải và khoai tây, hàm lượng uranium cũng được tìm thấy với một lượng rất nhỏ.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, trung bình một người tiêu thụ từ 0,07 đến 1,1 microgam uranium mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì lượng chúng ta ăn hàng ngày không đủ gây hại cho cơ thể đâu nhé!

Theo nghiên cứu, khoảng 95 – 99% uranium sẽ được đào thải ra ngoài tự nhiên, 3,5% qua nước tiểu bên ngoài cơ thể trong vòng 24 giờ. Một lượng nhỏ còn lại sẽ tích tụ trong xương trong vòng vài tháng đến vài năm sau khi trồng.

Lượng uranium cần thiết để gây ra thiệt hại cho cơ thể ước tính khoảng 25mg uranium. Nếu dùng quá 50mg trở lên có thể gây suy thận và tử vong.

uranium-lagi-5
Khoai tây chứa Uranium

Uranium giá bao nhiêu, có hiếm không?

Theo wikipedia, trữ lượng uranium ước tính khoảng 5,5 triệu tấn có thể khai thác kinh tế với giá 130 USD / kg, trong khi 35 triệu tấn được xếp vào loại tài nguyên khoáng sản (mineral) cho các mỏ sinh lời).

Tuy nhiên, bản chất Uranium là một loại hàng hóa đắt tiền nên giá cả cũng luôn biến động trên thị trường hàng hóa toàn cầu.

Mặc dù giá thành cao nhưng Uranium lại khan hiếm đến mức không thể khai thác được. Các quốc gia nổi bật có mỏ uranium lớn nhất thế giới theo thông tin từ Vampro.vn như:

– Ca-dắc-xtan

Kết quả khai thác: 23.127 tấn

Kazakhstan là nước khai thác uranium lớn nhất thế giới kể từ năm 2009, chiếm khoảng 28% sản lượng toàn cầu. Năm 2014, cả nước sản xuất được 23.127 tấn so với 22.451 tấn của năm 2013. Kazakhstan có kế hoạch tăng sản lượng vào năm 2018 với 17 mỏ hiện đang hoạt động.

Tất cả các hoạt động thăm dò và sản xuất trong nước đều nằm trong tay công ty quốc doanh Kazatomprom – bao gồm các hoạt động xuất nhập khẩu. Công ty có quan hệ tốt với Nga, Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời có cổ phần trong công ty điện lực Westinghouse.

– Canada

Kết quả khai thác: 9.134 tấn

Canada sản xuất 9.134 tấn uranium trong năm 2014, giảm so với 9.331 tấn năm 2013. Tuy nhiên, sản lượng năm 2015 sẽ tăng đáng kể khi mỏ Cigar Lake đạt công suất thiết kế. Mỏ này có giá trị ước tính là 234,9 triệu bảng U308, với công ty khai thác Cameco nắm giữ 50%.

– Châu Úc

Khai thác: 5.001 tấn

Sản lượng của Australia giảm trong hai năm qua, năm 2014 đạt 5.001 tấn, năm 2013 đạt 6.350 tấn và năm 2012 đạt 6.991 tấn. Năm 2013, mỏ Honeymoon đóng cửa để chờ giá uranium tăng trở lại. Sau đó, các mỏ lớn ở Beverley (và North North Beverley) cũng bị đóng cửa.

Theo tạp chí Mining Weekly, Australia có nguồn tài nguyên uranium lớn nhất thế giới, với ước tính khoảng 2 tỷ USD mỗi năm khai thác uranium, nhưng một số tỉnh đã cấm khai thác hoặc giảm khai thác uranium.

– Niger

Kết quả khai thác: 4.057 tấn

Niger khai thác 4.057 tấn uranium trong năm 2014, giảm so với 4.518 tấn năm 2013. Quốc gia này có hai mỏ lớn đang được sản xuất, trong khi Chính phủ ủng hộ việc mở rộng các mỏ này, có kế hoạch mở chúng, các mỏ khác và thăm dò trong tương lai.

Đối với những mỏ mới này, dự án GoviEc Uranium’s Madaouela đầy hứa hẹn khi nó có sẵn trực tuyến vào năm 2017 hoặc 2018. Dự án đã ước tính và ước tính tổng cộng 110,78 triệu U3O8 bảng Anh. , trong khi khu vực mục tiêu là 27,66 triệu pound U3O8. “

uranium-lagi-5
Khu khai thác uranium

Công nghệ làm giàu uranium?

Quá trình tăng sự hình thành U235 trong hợp kim Uranium được gọi là công nghệ làm giàu uranium.

Hiện nay, có nhiều cách để làm giàu Uranium như:

Tách đồng vị điện từ

Tách huyết tương

Phân phối nhiệt

Trao đổi ion và hóa học

Khí ly tâm

Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất hiện nay là phương pháp ly tâm.

Phương pháp ly tâm phân chia đồng vị U235 thành U238 dựa trên sự chênh lệch công suất ly tâm của các phân tử khí nặng và đơn giản. Quá trình tách ly tâm được thực hiện trên các xi lanh quay.

Hỗn hợp các phân tử của các loại khác nhau khi nó đi vào các hình trụ quay được chia thành hai luồng. Các phân tử nặng bị đẩy vào ranh giới của máy ly tâm và trượt xuống thành bên ngoài, trong khi các phân tử tương tự nhưng nhẹ được đẩy vào tâm ở phía trên gần trục máy ly tâm.

Bằng cách này, U238 và U235 chỉ đạt được sự phân tách hoàn toàn khi cho hỗn hợp khí đi qua máy hàng nghìn lần. (Theo “Hệ thống nguyên tố tuần hoàn và tuần hoàn của Mendeleep”. NPGaphosin, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội-1981).

uranium-lagi-4
Nhấp nháy ly tâm

Mong rằng qua bài viết trên các bạn có thể hiểu thêm về Uranium là gì và thực tế của nó!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud