USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Muasalebang

USB 0 lượt xem

USB hay USB Drive, USB flash drive là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, với những đặc điểm nổi bật là nhỏ gọn, dung lượng lớn và nhiều chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một chút về ý nghĩa của USB. Các thuộc tính và chức năng tiêu biểu của ổ USB.

Ý nghĩa của USB là gì?

USB Flash Drive, thường được gọi là USB, là thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (loại IC – chip nhớ hỗ trợ tích hợp nhanh hơn), được tích hợp giao tiếp USB (Universal Serial Bus).

USB có kích thước nhỏ và nhẹ cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2TB và có thể tăng trưởng trong tương lai.

Xem thêm: USB loại C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Loại C

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Định dạng USB

Một ổ USB tiêu chuẩn chứa các thành phần sau:

  • Bảng mạch nhỏ in: chứa các thành phần điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được bán trực tiếp trong mạch in.
Xem Thêm  USB Wi-Fi siêu nhỏ chuẩn N tốc độ 150Mbps TP-Link TL- WN725N giá rẻ, bảo hành 2 năm | Muasalebang

Định dạng USB

  • Các phích cắm kết nối với cổng USB: kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với không gian USB trên máy tính.
  • Lớp bảo vệ: Mỗi bảng mạch in, chip nhớ flash đều được trang bị một vỏ bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Đầu nối USB duy nhất bên ngoài vỏ bảo vệ này và thường có nắp để đóng nó hoặc một công tắc cho phép đầu nối trượt bên trong vỏ và ra ngoài khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế đa dạng để thu hút người dùng, một số loại còn có khả năng chống thấm nước và ít va đập.

Cấu trúc USB 2

  • Cần chống ghi: Một số ổ USB có thiết kế đòn bẩy để ngăn dữ liệu bị tập lệnh, không cho phép hệ điều hành ghi hoặc chuyển đổi dữ liệu vào ổ đĩa.
  • Đèn báo hiệu suất: Hầu hết các ổ USB đều có đèn báo độ sáng thấp để hiển thị chế độ hoạt động (đây là một diode LED nhỏ được lắp trên bo mạch ổ đĩa, có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm). Cách thức hoạt động của đèn báo cũng không thống nhất giữa các nhà sản xuất: có loại đèn USB sáng chế độ đọc ghi, ngược lại khi đèn tắt, nghỉ ngơi, có loại đèn bật tắt và đèn được đọc / tắt. nó được ghi lại và sẽ tiếp tục sáng ở mọi nơi. Người dùng nên kiểm tra USB của mình một vài lần để biết quy tắc hoạt động của đèn báo và tránh việc tháo thiết bị khi đang hoạt động.
Xem Thêm  Sạc nhanh ZMI USB-C PD 65W HA712 | Muasalebang

Xem thêm: USB 3.0 là gì và cách ngắt kết nối nó khỏi USB 2.0

Chức năng chính của USB

Mặc dù chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị, USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

1. Sửa chữa máy tính

Nhiều máy tính được xây dựng trong những năm gần đây cho phép khởi động vào ổ USB, tức là sau khi kết nối USB và khởi động, người dùng có thể sử dụng và cấu hình hệ điều hành hoặc các thành phần phần mềm khác trên máy tính. Một số cổng USB thậm chí còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, chỉ có thể truy cập thông qua đĩa mềm.

2. Quản lý hệ thống

Việc sử dụng này là phổ biến nhất đối với quản trị viên hệ thống và mạng. Bằng cách lưu một bộ cài đặt từ máy tính gốc vào USB, sau đó chỉ cần kết nối USB đó với máy tính, các cài đặt sẽ được sao chép và sử dụng ngay trên máy tính mới và người dùng không cần phải thiết lập lại chúng theo cách thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính đều có cùng một bộ cài đặt mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

3. Chìa khóa điện tử

Đối với một số hệ thống máy tính yêu cầu bảo mật cao, USB có thể được sử dụng như một chìa khóa điện tử để kích hoạt hệ thống hoặc phần mềm trên máy. Một số nhà phát triển phần mềm cũng sử dụng cáp USB được kích hoạt bất cứ khi nào cần sử dụng phần mềm để tránh sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

Xem Thêm  Củ sạc nhanh Innostyle Minigo USB-C 18W PD | Muasalebang

Bảo vệ dữ liệu qua USB

Bảo vệ dữ liệu qua USB

Với thanh USB tiêu chuẩn, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sắp xếp dữ liệu trong nội bộ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có những thiết bị USB khác yêu cầu mật khẩu mỗi lần sử dụng. Các mẫu USB cao cấp nhất cũng yêu cầu xác thực sinh trắc học (dấu vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trên USB đó.

Tham khảo tại: USB OTG là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu cổng USB hiện nay?

Có 3 loại cấp USB chính: USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện tại, tiêu chuẩn 3.1 là tiêu chuẩn mới nhất. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn USB 1.1, hiện không còn được sử dụng rộng rãi.

Tuổi thọ cao của USB có tác dụng gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và ngày nay hơn 3.0 là phổ biến. Vì vậy USB có tuổi thọ càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị ngoại vi nhỏ, nhẹ, có thể tháo rời và tái sử dụng.

Loại USB nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay mà bạn có thể nhắm đến như: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các loại cáp USB hàng đầu hiện nay là gì?

Các loại cáp USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao mà bạn có thể tham khảo như: USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG lightning 32GB Sandisk Ixand Mini, USB 3.0 32GB Adata

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud