Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo tại Nhật Bản | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Nếu bạn đã từng nghe từ weeaboo nhưng không biết nghĩa của nó là gì, đừng lo lắng. Weeaboo là gì? Nó khác với cái tên Otaku như thế nào? Mọi thứ sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Đây là những gì bạn cần biết về Weeaboo.

Nội dung chính trong bài viết

I.Wibu là gì?

Weeaboo là một từ lóng của người Wapanese – từ này được tạo thành từ hai từ khác nhau, “wannabe” và “trắng”. Từ wapanese được sinh ra để chỉ những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản. Sau này, người ta thường dùng từ weeaboo thay vì wapan, mặc dù nghĩa của hai từ này giống nhau.

Tóm lại, chúng ta chỉ cần hiểu ý nghĩa của Weeaboo như sau:

  • Weeaboo (tức là wibu) được sử dụng bởi những người phương Tây yêu thích và cuồng văn hóa Nhật Bản (hiện nay, thuật ngữ này được sử dụng ở các quốc gia khác, không chỉ phương Tây).
  • Nhiều người dùng weeaboos biết tiếng Nhật từ manga và anime.
  • Không phải ai cũng yêu thích văn hóa wibu của Nhật, mà chỉ có những fan cuồng nhiệt nhất, tàn nhẫn nhất, phục vụ cho văn hóa Nhật đến mức sẵn sàng “đá đểu” người khác để bàn luận về nó. Văn hóa Nhật Bản mới nói rằng điều cấm kỵ.

II Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo

Điều kiện Lũ trẻ trâu (hoặc Wibu) là để chỉ những người hâm mộ quốc tế có cùng sở thích với họ Otaku. Và Otaku là khái niệm chỉ người Nhật.

Xem Thêm  6 cách nạp thẻ Free Fire trên trang napthe.vn cực nhanh, an toàn | Muasalebang

Otaku là một người Nhật Bản, những người bị mê hoặc bởi thế giới truyện tranh và phim hoạt hình. Họ thích đọc, sưu tầm, đọc và xem manga hoặc anime cả đêm và sáng, họ có một kỷ niệm tuyệt vời về những hoạt động đó; thậm chí bạn nghĩ mình đang “diễn” thành những cảnh trong truyện, phim và có những hành động, biểu cảm giống nhân vật mà bạn yêu thích.

Weeaboo cũng có các tính năng sau được đưa vào danh sách Từ điển đô thị (2005 – 2015):

  • Lòng nhiệt thành phi thường, được phóng đại bởi phim hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản và bất kỳ sản phẩm văn hóa nào khác.
  • Bị mê hoặc, mê hoặc bởi văn hóa Nhật Bản đến mức họ coi văn hóa Nhật Bản là tốt nhất thế giới, thậm chí cao hơn cả văn hóa dân tộc.
  • Họ thường đưa các từ tiếng Nhật vào cuộc sống hàng ngày mặc dù họ không đọc hoặc không hiểu nghĩa và sử dụng sai tiếng Nhật.
  • Hiểu ngôn ngữ và ngôn ngữ Nhật Bản thông qua các hoạt động anime hoặc manga.

Weeaboo tốt hay xấu?

Weeaboo được cho là một phong cách độc đáo, phản ánh cá tính của giới trẻ trong việc ngưỡng mộ văn hóa Nhật Bản, dù tình yêu đó đang ở mức cao nhất mọi thời đại; điều đó cũng có thể chấp nhận được vì Weeaboo thường ở tuổi thiếu niên, mơ mộng hay “lừa gạt quyền lực” và muốn thể hiện bản thân.

Theo tạp chí Tin tức về tên lửa 24 Khi nói chuyện với người Nhật về Weeaboo, nhiều người cho rằng việc người nước ngoài muốn tìm hiểu và quan tâm đến văn hóa và đất nước của họ là một điều tốt.

Xem Thêm  Sửa lỗi chuột bị double click với 5 cách hiệu quả nhất | Muasalebang

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu, và Weeboo bị chế giễu, chỉ trích vì những fan “cao” luôn cho mình là nhất. Họ là một hội của những người hâm mộ yêu Nhật Bản đến mức mất kiểm soát trong hành vi và suy nghĩ của mình khiến mọi người khó chịu và đưa ra những đánh giá tiêu cực. Họ sẵn sàng “gây nghiệp chướng” cho bất kỳ ai có cái nhìn tiêu cực về văn hóa. Xã hội Nhật Bản, dù các tác phẩm và nhân vật trong anime và manga hay hay dở, đều truyền tải những thông điệp tiêu cực hay tích cực; Phục vụ Nhật Bản một cách thái quá, nhưng họ lại coi thường và “vu khống” các nền văn hóa khác, kể cả nền văn hóa của họ. Weeaboo Society cũng công kích, lăng mạ và đe dọa những tác giả viết sai sự thật trên mạng xã hội như Tite Kubo (tác giả cuốn sách Bleach) phải đóng trang Twitter của mình vì không làm theo yêu cầu của người hâm mộ; thậm chí là hình nộm, gối có in hình các nhân vật manga, anime để thể hiện hành vi bệnh hoạn tại nơi làm việc và buộc mọi người phải xem và ủng hộ sự linh hoạt của họ. Kết quả của những hành động tàn bạo đó, mọi người lắc đầu ngán ngẩm và chỉ trích mạnh mẽ cộng đồng Weeboo.

Dưới đây là một số ý tưởng về Weeaboo (hoặc Wibu):

Xem Thêm  Toner Evoluderm có thực sự đáng tiền? Review chân thực không nên bỏ lỡ | Muasalebang

Ở Việt Nam, cái tên Wibu bị chế giễu vì những người yêu thích anime thực sự cũng bị chế giễu như Wibu.

Wibu là một người tin rằng nước lọc ở Nhật Bản tốt hơn nước lọc ở những nơi khác.

Dưới góc nhìn của người dùng và cư dân mạng Việt Nam, nếu để avatar anime thì sẽ là Wibu.

Wibu cũng có loại Wibu Wibu này.

Wibu Giai đoạn 1: không cho avatar hoạt hình và xem manga, giai đoạn cao cấp nhất: cho phép avatar hoạt hình, xem anime và manga và tự hào gọi mình là Wibu, bước cuối cùng là tự nhận mình là Otaku và đi nguyền rủa Wibu khác.

Wibu được hiểu là một đặc điểm của Otaku.

Có thể bạn chưa biết rằng thủ lĩnh trùm khủng bố Osama Bean Laden cũng chính là người Wibu, với sở thích “làm nông” anime và tải game lừa đảo. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, máy tính cá nhân của anh ta đã bị phá hủy bởi CIA và nội dung bao gồm trò chơi và anime; Diễn đàn anh thường xuyên ghé thăm không phải là trang web tuyệt mật về đạo Hồi hay tổ chức mà là diễn đàn bàn luận về các hình ảnh như: Conan, Naruto, Dragon Ball, Bleach … Đây là một Wibu rất nguy hiểm.

Còn Wibu thì sao? họ cứ sống thật với mình, không có gì khinh thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đừng lấy họ ra làm trò “cà khà” Điều đó không khác gì kỳ thị đồng tính, kỳ thị chủng tộc.

Đây là những gì bạn cần biết về thuật ngữ Weeaboo. Bây giờ, bạn có thể biết weeaboo là gì, phải không? Hãy sử dụng nó một cách chính xác.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud