Wi-Fi 6 vs Wi-Fi 5: Sự khác biệt chính là gì? | Muasalebang

Internet 0 lượt xem

Đầu tiên, các chuẩn kết nối mới sẽ cho phép khả năng truyền dữ liệu lớn hơn, và Wi-Fi 6 cũng giống như Wi-Fi 5. Các bộ định tuyến tiêu chuẩn cũ hơn sẽ có thể cung cấp tốc độ internet lên đến 350Mbps. Tuy nhiên, chỉ có thể nâng cấp lên tốc độ Internet tốc độ cao lên đến 900Mbps với tuyến đường Wi-Fi mới 6. Bên cạnh đó, Wi-Fi 6 cũng có thể quản lý các kết nối từ nhiều thiết bị nhờ OFDMA. Vì vậy, sự khác biệt giữa hai giá trị là gì? Mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Phần cứng máy tính rất hiệu quả

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Cho dù Wi-Fi 6 (802.11ax), Wi-Fi 5 (802.11ac) hay 802.11n, bộ định tuyến không dây chỉ có thể truy cập các băng tần không dây khả dụng khác như 2,4 GHz, 5,2 GHz và 5,8 GHz được cung cấp ở 40MHz và 80MHz Kênh Wides (mặc dù một số bộ phát Wi-Fi 6 cao cấp có băng thông kênh lên đến 160MHz, mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao). Wi-Fi 6 cũng có thể tăng tốc độ nội bộ bằng phương pháp 1024-QAM so với 256-QAM trên Wi-Fi 5. Nói một cách đơn giản, QAM là một công tắc vô tuyến cho phép nhiều luồng dữ liệu cùng một lúc. Đây là một trong những tính năng chính đã cho phép các thiết bị Wi-Fi 6 đạt tốc độ lên đến 40% thông qua các thiết bị không dây giống nhau.

Xem Thêm  Cách cài đặt WARP 1.1.1.1 giúp vào mạng nhanh hơn mỗi khi 'đứt cáp' | Muasalebang

Trong tương lai, Wi-Fi 6 cũng sẽ có thể hoạt động với các thiết bị của bạn để cải thiện thời lượng pin. Công nghệ TWT cho phép các thiết bị được kết nối ở chế độ ngủ khi chúng không cần truyền dữ liệu. Điều này có thể tốt cho việc cải thiện tuổi thọ pin và mức tiêu thụ điện năng trên các thiết bị bạn sử dụng.

Cái này hoạt động ra sao

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Nếu bạn đang nghiên cứu các điểm truy cập Wi-Fi 6, bạn có thể nhận thấy rằng hầu hết chúng đều cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1.201Mbps ở phổ tần 5GHz. Việc truyền dữ liệu nhanh chóng này là nhờ công nghệ 2×2 MU-MIMO (Multi-Users – Multi-Input – Multi-Input) với băng thông kênh 80MHz. Các bộ định tuyến cao cấp có thể hỗ trợ tốc độ nhanh hơn mức này với phạm vi rộng của kênh 160MHz và kết nối 3×3 hoặc 4×4 MU-MIMO. Đáng chú ý, bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể cung cấp tốc độ gigabit ngay cả khi được sử dụng trên mạng lưới.

Vào thời điểm đó, một số thiết bị Wi-Fi 5 hỗ trợ lên đến 1.300Mbps thông qua kết nối 3×3 MU-MIMO, nhưng hầu hết chúng chỉ hoạt động ở tốc độ 867Mbps. Mặt khác, một số thẻ PCI Express WiFi 6 có thể hỗ trợ tốc độ AX3000 (2.400Mbps + 600Mbps) ở băng tần 5GHz ở băng thông kênh 160MHz.

Trước khi bạn lo lắng quá nhiều về những con số này, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người sẽ không có kết nối internet nhanh hơn 1Gbps. Nếu họ làm vậy, họ sẽ không thể sử dụng tốc độ đó một cách hiệu quả ngay cả trên điện thoại di động của họ.

Xem Thêm  Mbps là gì? MBps là gì? Tư vấn chọn gói cước wifi tốc độ nhanh | Muasalebang

Quản lý nhiều thiết bị

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Nhiều công nghệ mới đã được sử dụng trong bộ định tuyến Wi-Fi 5 để cải thiện hiệu suất ngay cả khi nó phải được kết nối với nhiều thiết bị. OFDMA là một trong những phát triển quan trọng đi kèm với Wi-Fi 6. Tóm tắt về công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao, cho phép các bộ định tuyến gán các phần lớn của kênh cho các thiết bị khác nhau khi cần thiết. Bộ định tuyến có thể cung cấp dữ liệu cho nhiều thiết bị cùng một lúc thay vì tạo một luồng dữ liệu duy nhất. Điều này có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể về tốc độ tải và tải xuống khi kết nối nhiều thiết bị dọc theo tuyến đường đồng thời giảm thiểu gián đoạn và cung cấp tín hiệu không dây hiệu quả hơn.

Nó vừa vặn trở lại

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Tất nhiên, một trong những tính năng quan trọng nhất và dễ bị bỏ qua nhất của Wi-Fi 6 là nó hoạt động tốt với các thiết bị Wi-Fi 5 như Wi-Fi gốc 5. Không phải ai cũng sẵn sàng nâng cấp tất cả các thiết bị được kết nối của họ để hưởng lợi đầy đủ từ bộ định tuyến mới. Có thể có một số lợi ích cho các thiết bị này vì trong một mạng lưới, Wi-Fi 6 có thể cải thiện cấu hình và một số thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6 không có giới hạn tốc độ dựa trên các tiêu chuẩn cũ.

Xem Thêm  Lắp bộ phát Wifi không dây giá rẻ tại nhà | Muasalebang

Bạn có nên nâng cấp mạng không dây của mình không?

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Về cơ bản, hầu hết chúng ta đều có thể sử dụng tốt công nghệ Wi-Fi 5. Các thiết bị Wi-Fi 5 đã phát triển rất nhanh trong những năm qua. Khi bạn đã sẵn sàng nâng cấp mạng gia đình, tốt nhất là bạn nên mua bộ định tuyến Wi-Fi 6. giống như bạn và mọi người xung quanh bạn tiếp tục sử dụng dữ liệu bổ sung trong nhiều năm tới.Dựa theo https://www.androidcentral.com/wi-fi-6-vs-wi-fi-5

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud