Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào? | Muasalebang


Kết nối không dây với điện thoại, máy tính, tivi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, thường gặp nhất là wifi, vậy wifi là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các chuẩn wifi hiện nay.

Đầu tiênWifi là gì?

Wifi tôi viết tắt của Wireless Fidelity hệ thống truy cập internet không dây. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và sóng radio.

Wifi là công cụ liên lạc rất quan trọng của điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác như đồng hồ thông minh.

Wifi là gì?

2Hệ điều hành mạng wifi

Để tạo kết nối Wifi, bạn cần có Bộ định tuyến (máy thu phát), Bộ định tuyến này lấy thông tin từ Internet qua kết nối có dây và chuyển nó thành tín hiệu vô tuyến và gửi đi, một thiết bị phát không dây. (bộ chuyển đổi) trên thiết bị di động tìm thấy tín hiệu này và trích xuất nó từ dữ liệu cần thiết.

Xem Thêm  Hệ thống Wi-Fi Mesh cho toàn ngôi nhà AC1300 Deco M5 giá rẻ chính hãng | Muasalebang

Quá trình này có thể được thực hiện trong quá trình nhìn lại, Bộ định tuyến nhận tín hiệu vô tuyến từ bộ điều hợp và ngắt kết nối chúng và gửi chúng trực tuyến.

Chức năng Wifi.

3Một số tiêu chuẩn kết nối Wifi hiện nay

Sự xuất hiện của các tiêu chuẩn Wi-Fi.

802.11

Năm 1997, IEEE giới thiệu tiêu chuẩn đầu tiên cho giao tiếp không dây và đặt tên là 802.11. Tại thời điểm đó, tốc độ hỗ trợ tối đa cho mạng này chỉ là 2 Mb / giây Với tuyết 2.4GHz.

802.11b

Vào tháng 7 năm 1999, tiêu chuẩn 802.11b đã được phát hành và hỗ trợ tăng tốc lên đến 11Mbps. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho Băng tần 2,4 GHz Nó cũng rất dễ bị nhiễu với các thiết bị điện khác.

Chuẩn 802.11a

Cùng với sự hình thành của mức b, mức 802.11a truyền tần số cao 5GHz để tránh làm gián đoạn các thiết bị khác. Tốc độ xử lý mức là khoảng 54 Mb / giây Tuy nhiên, mức độ này rất khó thấm vào tường và giá của nó cao hơn một chút.

802.11g

Mức 802.11g cao hơn một chút so với mức b, nhưng nó cũng được áp dụng ở đây 2,4 GHz do đó nó vẫn có xu hướng gây nhiễu. Cấp độ này có thể kiểm soát tốc độ đến với anh ta 54 Mb / giây.

Chuẩn 802.11n

Nó được phát hành vào năm 2009 và là tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay vì chiều cao của nó trên mức b và g. Tốc độ kết nối 802.11n hỗ trợ tối đa 300Mbpsnó có thể hoạt động trên cả hai Băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Xem Thêm  Tổng hợp những gói cước 3G/4G phù hợp lắp vào bộ phát Wifi | Muasalebang

Tốc độ kết nối chậm này thay thế 802.11g, khoảng cách phát trực tuyến lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá trị hợp lý.

Các tiêu chuẩn Wifi hiện tại.

Chuẩn 802.11ac

Tiêu chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013, áp dụng cho Băng tần 5 GHz. Mức ac có thể mang lại cho người dùng cảm giác tốc độ rất cao 1730 Mpbs.

Do vấn đề giá thành cao nên các thiết bị phát tín hiệu theo tiêu chuẩn này chưa được phổ biến, dẫn đến các thiết bị này có hiệu suất hạn chế do bộ phát.

Chuẩn 802.11ad

Ra mắt vào năm 2014, hỗ trợ wifi chuẩn 802.11ad băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động trên Dải tần 60GHz. Nhược điểm của chuẩn này là sóng tín hiệu không thể xuyên qua các bức tường, nghĩa là chỉ cần Router vô hình, thiết bị sẽ không thể kết nối Wifi được nữa.

Chuẩn 802.11ax

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho cấp độ mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11axở tốc độ Nhanh chóng, khối lượng lớn và cải thiện hiệu quả sử dụng điện so với các kết nối không dây trước đây. Tên gọi Wifi 6 mới sẽ chính thức ra mắt từ năm 2019.

Điểm phát sóng Wifi

Ngoài các mức giao tiếp trên, mỗi thiết bị di động có thể tự động truyền tín hiệu Wifi cho các thiết bị khác. Nói cách khác, thiết bị di động có thể được xem như một lộ trình.

Xem Thêm  Cách nạp tiền cho thuê bao khác mạng | Muasalebang

Điểm phát sóng Wifi trên thiết bị di động.

Tổng hợp các chuẩn Wifi phổ biến hiện nay:

Các tiêu chuẩn wifi hiện tại

Tất cả các chuẩn WiFi tại Việt Nam đều được sử dụng. Tuy nhiên, hai tiêu chuẩn Phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n. và được sử dụng rộng rãi nhất là 802.11n, hoạt động trên 2 Dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Ngày nay, các thiết bị mới được sản xuất tại Việt Nam đã sử dụng các tiêu chuẩn 802.11acvậy mà tiền này không nhiều (mặc dù nó được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển), do không phù hợp với cơ sở hạ tầng mạng hạn chế ở nước ta hiện nay.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về wifi và các chuẩn wifi từ trước đến nay cũng như những lợi ích khác của wifi 6.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud