Worm máy tính là gì? Nó khác gì so với virus máy tính? | Muasalebang

Sâu máy tính có tốc độ lây lan rất nhanh. Chúng có khả năng tự nhân bản để có thể truyền đến các máy tính không bị lây nhiễm trên cùng một mạng bằng cách tự động đăng nhập vào hệ điều hành và “vô hình” đối với người dùng.

Sâu máy tính được phát hành lần đầu tiên vào năm 1988

Sâu máy tính được phát hành lần đầu tiên vào năm 1988

Thông thường, sâu chỉ được tìm thấy khi chúng chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống khiến mọi thứ chậm lại hoặc các chức năng không còn hoạt động. Ngoài ra, bạn không nên nhầm lẫn sâu máy tính với WORM (viết một lần, đọc thêm). Vào tháng 11 năm 1988, loại sâu máy tính đầu tiên được Robert Tappan Morris phát hành với tên gọi “Morris Worm” hay “Great Worm”.

Sâu máy tính hoạt động như thế nào?

Sâu máy tính sao chép và lây lan sang các chương trình khác

Sâu máy tính sao chép và lây lan sang các chương trình khác

Sâu máy tính thường dựa vào các lỗi bảo mật và lỗ hổng trong giao thức mạng để lây lan giữa các máy tính. Nó sử dụng một máy duy nhất làm máy chủ để quét và lây nhiễm cho các máy khác. Sự lây lan của sâu máy tính là một quá trình độc lập lặp đi lặp lại.

Một khi sâu máy tính bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính, nó thường cố gắng duy trì hoạt động trong hệ thống càng lâu càng tốt. Tại thời điểm này, nó sẽ tự động nhân bản và trải rộng trên nhiều hệ thống nhất có thể.

Xem Thêm  Top 5+ phần mềm hát karaoke trên máy tính offline, miễn phí mới nhất | Muasalebang

Một ví dụ điển hình về sâu máy tính là WannaCry. Lừa đảo máy tính này đã sử dụng rủi ro trong phiên bản đầu tiên của Trình chặn tin nhắn máy chủ (SMBv1) trên Windows. Sau khi làm việc trên một máy tính mới bị nhiễm, chương trình mã độc WannaCry bắt đầu tìm kiếm trên web để tìm ra những “nạn nhân” tiếp theo. Bất kỳ hệ thống nào đáp ứng các yêu cầu SMBv1 do WannaCry thực hiện sẽ bị lây nhiễm bởi loài cá này.

Sâu máy tính cũng có thể được ẩn để trông giống như một thiết bị vô hại, chẳng hạn như tệp công việc hoặc các liên kết phổ biến yêu cầu người dùng nhấp vào. Nếu bạn truy cập vào chúng, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm phần mềm độc hại ngay lập tức.

Sự khác biệt giữa vi rút máy tính và vi rút máy tính là gì?

Sâu máy tính và vi rút máy tính

Trong một báo cáo về “Bảo mật Internet” được phát hành năm 1996 bởi Phòng CERT của Viện Công nghệ Phần mềm tại Đại học Carnegie Mellon, sâu máy tính là những chương trình trùng lặp và lây lan mà không có sự can thiệp của máy chủ. con người sau giải phóng.

Ngược lại, báo cáo lưu ý rằng “vi rút cũng là các chương trình lặp lại, nhưng thường yêu cầu một số hành động từ phía người dùng để vô tình lây lan trên các chương trình hoặc chương trình khác”.

Xem Thêm  Mẹo sửa lỗi màn hình “Getting Windows Ready”trên Windows 10 | Muasalebang

Có những loại sâu máy tính nào?

Sâu máy tính rất nguy hiểm

Sâu máy tính rất nguy hiểm

Hiện tại, các chuyên gia bảo mật phân loại sâu máy tính thành các loại sau:

  • Sâu email: Loại sâu này hoạt động bằng cách tạo và gửi tin nhắn đi đến tất cả các địa chỉ trong danh sách liên hệ của người dùng. Tin nhắn bao gồm một tệp chứa chương trình độc hại để lây nhiễm chương trình máy tính khi người nhận mở nó.
  • Tệp để chia sẻ tệp: Đây là loại sâu máy tính mà chúng tôi ẩn dưới dạng các tệp phương tiện hỗn hợp. Stuxnet là một trong những loại sâu “chia sẻ tệp” phổ biến nhất cho đến nay. Nó phát tán các chương trình độc hại trên các thiết bị USB bị nhiễm và tấn công các hệ thống điều khiển giám sát để thu thập dữ liệu.
  • Cryptoworms: Chương trình máy tính này hoạt động bằng cách mã hóa dữ liệu trên hệ thống máy tính của nạn nhân. Nó có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công bằng ransomware, nơi bọn tội phạm theo dõi nạn nhân và yêu cầu thanh toán để lấy chìa khóa để xóa mã hóa của chúng.
  • Sâu Internet: Một số sâu máy tính phát hiện các trang web chất lượng cao có bảo mật độc hại. Chúng có thể lây nhiễm các máy tính truy cập một trang web và truyền chúng đến các thiết bị khác qua Internet hoặc trong mạng LAN.
  • Sâu nhắn tin tức thì: Giống như sâu email, loại sâu này thường ẩn bên trong các tệp đính kèm hoặc liên kết. Chúng được phân phối thông qua một danh sách những người dùng bị nhiễm bệnh. Sự khác biệt duy nhất là thay vì xuất hiện trong email, nó đến như một thông điệp “tuyệt vời” cho dịch vụ trò chuyện.
Xem Thêm  Chuột Gaming MSI M99 | Giá rẻ | Muasalebang

Làm thế nào bạn có thể tránh bị nhiễm sâu máy tính?

Người dùng nên tự bảo vệ mình khỏi các mối nguy hiểm trực tuyến

Người dùng nên tự bảo vệ mình khỏi các mối nguy hiểm trực tuyến

Cải thiện bảo mật mạng là điều cần thiết để bảo vệ hệ thống máy tính của bạn không bị sâu máy tính xâm nhập. Dưới đây là một số bước sẽ giúp bạn tránh nguy cơ lây nhiễm thông qua chương trình độc hại này:

  • Cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm.
  • Sử dụng tường lửa sẽ giúp hạn chế quyền truy cập vào hệ thống máy tính có phần mềm và chương trình độc hại.
  • Sử dụng phần mềm diệt vi rút có bản quyền để ngăn phần mềm độc hại lây lan sang hệ thống và máy tính khác.
  • Không bao giờ nhấp vào tệp đính kèm email, liên kết trong email hoặc các ứng dụng nhắn tin khác có thể khiến máy tính của bạn tiếp xúc với chương trình độc hại.
  • Sử dụng các công cụ mã hóa để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên máy tính, máy chủ và thiết bị di động.

Mặc dù một số sâu được thiết kế để không làm gì khác ngoài việc phát tán chúng trong các chương trình máy tính mới, nhưng nhiều sâu có liên quan đến các chương trình độc hại có thể gây hại cho người dùng dữ liệu của bạn.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud