XMP và Intel XMP là gì? Hướng dẫn kích hoạt để tối ưu tốc độ RAM | Muasalebang

Có thể bạn đã nghe nhiều lần về cách bỏ CPU, bỏ GPU để tăng sức mạnh máy tính. Nhưng ép xung RAM thì sao? Đáng ngạc nhiên là RAM cũng có thể làm được điều tương tự. Với Intel XMP thì điều này càng dễ dàng hơn, công nghệ sẽ giúp bạn tăng hiệu suất của RAM lên mức rất cao.

XMP và Intel XMP là gì?

XMP là viết tắt của Extreme Hoa Kỳemory Profile, công nghệ tăng hiệu suất RAM. Nhiều mẫu RAM DDR3 / DDR4 được tích hợp công nghệ này nên người dùng có thể lựa chọn nâng cấp để máy hoạt động với hiệu suất cao hoặc không.

XMP và Intel XMP là gì?

Công nghệ này ra đời là do khi RAM xuất xưởng được JEDEC (Hiệp hội thiết bị điện tử) kiểm soát hoạt động ở mức bảo mật tiêu chuẩn cho phép. Do đó, RAM sẽ có một không gian lớn có thể hoạt động vượt quá giới hạn tiêu chuẩn đó để đạt được chất lượng tối đa.

Xem Thêm  Top 8 dầu dưỡng tóc tốt nhất giúp tóc đẹp tự nhiên 2022 | Muasalebang

Với Intel XMP, công nghệ này đã chính thức được phát hành tại Intel. Khi bạn bật Intel XMP, tốc độ, hiệu suất và tốc độ xung nhịp của RAM tăng lên trên mức hoạt động bình thường, thường được gọi là ép xung RAM.

Giải thích cách thức hoạt động và ảnh hưởng của XMP và Intel XMP

Đầu tiên, mình sẽ giải thích chi tiết cách thức hoạt động của XMP và Intel XMP để hiểu rõ cách thức hoạt động, sau đó chúng ta sẽ phân tích rõ máy tính sẽ có tác động tích cực và tiêu cực như thế nào khi bật XMP.

Cách XMP và Intel XMP hoạt động

Khi bạn khởi động máy tính của mình, bộ xử lý sẽ truy cập vào một SPD (chip trong RAM) hoạt động như một chìa khóa để mở cửa. SPD thông báo thời gian truy cập, căn chỉnh đồng hồ và tốc độ của mức làm việc bình thường được xác định trước.

XMP đóng vai trò như một phần mở rộng cho SPD có sẵn, XMP khi được kích hoạt sẽ giúp RAM hoạt động với xung nhịp cao hơn, đồng thời sửa những lỗi nhỏ mới phát sinh để tạo sự ổn định cao hơn.

XMP và Intel XMP là gì?

Như hình trên, theo tiêu chuẩn JEDEC, xung nhịp RAM thường là 1066MHz, nhưng khi bật XMP, RAM có thể hoạt động với xung nhịp tối đa là 1333MHz.

Làm thế nào để kích hoạt XMP ảnh hưởng đến máy tính?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, nếu RAM hoạt động vượt quá xung nhịp đã nêu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến máy tính. Nhưng trong thực tế, với hiệu suất vượt quá tiêu chuẩn thiết kế, không có vấn đề gì cả. Các thông số về điện áp, tốc độ xung nhịp, độ trễ đều được kiểm tra và chuyển đến tay khách hàng, đảm bảo.

Xem Thêm  Tại sao không nên mua điều hòa cũ? | Muasalebang

Nếu bạn bật XMP nhưng lỗi không mong muốn xảy ra, đó là do các thành phần không tương thích hoặc RAM không chính xác, đặc biệt như sau:

  • Bo mạch chủ trên máy không hỗ trợ mở khóa tính năng RAM XMP.
  • CPU không tương thích với mức xung nhịp khi RAM XMP được bật.
  • RAM bị lỗi.

XMP có thực sự cần thiết trong RAM?

Khi mua máy tính, hầu hết bạn đều chọn một chiếc máy phù hợp với nhu cầu của mình. Như vậy với mức RAM tiêu chuẩn, bạn không cần bật XMP nếu nó hoạt động bình thường, đang trải nghiệm các tác vụ như chơi game, đồ họa … của bạn.

XMP và Intel XMP là gì?

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhu cầu của bạn tăng lên nhiều hơn trước hoặc máy thực hiện các tác vụ nặng và không tốt thì XMP có thực sự cần thiết cho bạn nếu không. chi phí bổ sung thêm RAM.

Hướng dẫn chi tiết 3 bước để mở khóa XMP

Để bật XMP trên máy tính, hầu hết đều có các bước cơ bản giống nhau. Nhưng giao diện và các phím tắt có thể khác nhau. Ở đây, tôi sử dụng bo mạch lớn Asus Maximus IX Formula và RAM của Corsair 16GB DDR4 Platinum để được hướng dẫn cụ thể.

Bước 1: Vào BIOS của máy tính

Bạn tiếp tục bật máy hoặc khởi động lại khi sử dụng. Để truy cập BIOS / UEFI bằng cách nhấn một phím trên bàn phím, mỗi nhà cung cấp có các phím khác nhau được chỉ định. Để chính xác, bạn nên kiểm tra trang web của nhà sản xuất.

Xem Thêm  SLI Nvidia là gì? Danh sách card đồ họa Nvidia tương thích SLI | Muasalebang

XMP và Intel XMP là gì?

Có nhiều cách nhấn để thử: Xóa, F1, F2, F10 và F12 để truy cập BIOS. Hình ảnh trên cho thấy khi tôi truy cập thành công Asus BIOS.

Bước 2: Tìm tùy chọn XMP mà bạn có thể sử dụng

Bạn đang tích cực xem xét tùy chọn XMP và kích hoạt chức năng này. Một XMP khác sẽ xuất hiện trên màn hình tương tác UEFI / BIOS bằng một nút. Đang tắt.

XMP và Intel XMP là gì?

Trong hình là trạng thái của Asus BIOS, tôi vào Extreme Tweaker, sau đó tôi vào Ai Overclock Tuner và thực hiện tùy chọn XMP. Sau đó chọn RAM hoạt động ở 3200 MHz.

Bước 3: Máy tính sẽ khởi động lại với RAM đã đóng

Sau khi bật XMP thành công, lưu cài đặt BIOS và thoát bằng cách nhấn nút Exit, F10 hoặc Delete (tùy thuộc vào BIOS). Máy tính sẽ khởi động lại với hiệu suất RAM cao.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra xem XMP đã được thực hiện thành công hay chưa?

Một cách dễ dàng để tải xuống phần mềm đo hiệu suất máy tính, ở đây tôi giới thiệu phần mềm CPUZ rất dễ sử dụng. Mở phần mềm và kiểm tra mức xung nhịp bình thường và mức xung nhịp RAM tối đa của bạn để xem nó đã được kích hoạt thành công chưa.

XMP và Intel XMP là gì?

Bạn cũng có thể sử dụng giao diện BIOS mới tạo để xem trạng thái XMP, chức năng tương tự như trên. Nếu XMP đã được bật, tải lại XMP sẽ hiển thị trạng thái Mở hoặc hiển thị chi tiết đồng hồ.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi XMP và Intel XMP là gì. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận bên dưới, FPT Store sẽ cố gắng giải đáp cho bạn! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud