Ý Nghĩa Và Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cầu May Mắn | Muasalebang

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Ngoài ban ngày Tháng Năm Mới Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên đán được coi là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Người Việt Nam ta có câu “Cúng tất niên không bằng rằm tháng Giêng”, để thể hiện tầm quan trọng của lễ hội. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau đi lễ chùa, chuẩn bị mâm cỗ thành tâm, cầu may mắn, phù hộ độ trì. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của ngày lễ này và cách bày biện mâm cỗ cúng dường nhé!

Tết Nguyên Tiêu là gì? Nguồn gốc của ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng Còn được gọi là năm mới, được thành lập ở Trung Quốc, nó diễn ra vào ngày 14 – 15 của tháng đầu tiên của tháng. Nhiều tài liệu cho biết Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ thời Tây Hán, Trung Quốc. Câu chuyện bắt đầu từ việc các nàng công chúa vào mỗi mùa xuân, họ nhớ nhà nhưng không thể vào cung để thăm gia đình. Đúng lúc đó, vị thần yêu thích của Hán Vũ đế – Đông Phương Sóc đã cảm động trước sự giúp đỡ của hầu gái nhà vua. Ông loan tin Trường An sẽ bị Thần Lửa thiêu rụi, đồng thời đề nghị nhà vua và hoàng tộc được an toàn bên ngoài cung điện, trong khi cung điện treo đầy đèn giả vờ cháy.

Hoàng đế nhà Hán đã phê duyệt chương trình, và kể từ đó, vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm, toàn bộ ngôi nhà được thắp sáng. Phong tục này được truyền từ đời này sang đời khác và ngày càng lan rộng khắp Việt Nam. Tuy nhiên, ở nước ta, Tết Nguyên Tiêu có sự khác biệt rõ rệt so với Trung Quốc

Xem Thêm  8888+ câu nói hay về vợ chồng giúp hạnh phúc hôn nhân luôn bền vững | Muasalebang

>> Xem thêm: Pha chè gấc cúng rằm tháng Giêng để mọi việc suôn sẻ quanh năm

Tết Nguyên Tiêu là gì?  Nguồn gốc của ngày Rằm tháng Giêng

Ngày nào trong tháng 1 năm 2022 dương lịch?

Rằm tháng Giêng diễn ra từ đêm 14 (đêm trước rằm) đến hết ngày 15 (đêm rằm) của tháng giêng. Năm 2022, Tết Dương lịch là thứ Ba, ngày 15 tháng Hai năm 2022 (dương lịch), sẵn sàng cho mọi người viếng chùa thành kính.

Ngày nào trong tháng 1 năm 2022 dương lịch?

Mô tả về Tết thiếu nhi, rằm tháng giêng

Ý nghĩa thực sự của lễ Rằm tháng Giêng được truyền tụng rộng rãi trong xã hội ngày nay. Tết Nguyên Tiêu nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Ở đó, “Nguyên” mang nghĩa gốc, “Tiều” có nghĩa là đêm. Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên, để phân biệt với 2 rằm lớn khác là Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng 10).

Ngày Rằm tháng Giêng cũng là một lễ hội quan trọng của Phật giáo, nổi tiếng với câu nói “Lễ cúng hàng năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “lễ Phật hàng năm không bằng ngày rằm. của tháng Giêng ”.

Vào ngày này, các gia đình sẽ cùng nhau đi lễ chùa, bày biện mâm cỗ cúng dường đức Phật, tổ tiên, đồng thời cầu chúc may mắn, phước lành.

Mô tả về Tết thiếu nhi, rằm tháng giêng

Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc và Việt Nam có gì khác?

Tết Nguyên Tiêu tuy du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc nhưng cũng có những thay đổi phù hợp với văn hóa truyền thống của nước ta.

Xem Thêm  999+ lời chúc buổi sáng hay và ngọt ngào cho người yêu, bạn bè | Muasalebang

Với người Trung Quốc, đây là lễ hội ánh sáng, họ sẽ thả đèn để cầu mong một năm mới bình an. Trong khi đó, tại Việt Nam, vào dịp này, Phật tử từ khắp nơi đổ về chùa, lễ Phật cầu bình an cho gia đình.

Các ngôi chùa cũng thường xuyên tổ chức Đàn Dược Sư, hát kinh của một dược sĩ trong suốt tháng Giêng. Đồng thời, nhà chùa kêu gọi các phật tử ca hát, mong muốn mang lại phước lành, bình an cho mọi người, mọi nhà.

Cách cúng Rằm tháng Giêng.

Vào ngày 14 và 15 tháng Giêng, người dân sẽ bắt đầu đi chùa lễ Phật, hành thiện, phóng sinh, thả đèn, dọn dẹp bàn thờ và cúng gia tiên, … để cầu an. , hạnh phúc hơn.

Để cúng Rằm tháng Giêng, bạn cần chuẩn bị một mâm cỗ cúng Phật, một mâm cỗ cúng gia tiên, dọn dẹp bàn thờ cẩn thận không để rơi vỡ. Cách chuẩn bị một mâm cỗ cúng Phật và Tổ tiên như sau:

Cúng dường Phật

Một mâm cúng Phật đầy đủ thường sẽ bao gồm: hoa quả, chè. xôibát đậu, Súp, đồ chiên rán. Ngày nay, mọi người có thể thêm vào mâm cúng dường nước trà Phật trôi với mong muốn cả năm suôn sẻ, tràn ngập niềm vui. Đặc biệt, mâm cỗ cúng Phật cần có đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Điều đặc biệt của mâm cúng Phật là cần có đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Cách cúng Rằm tháng Giêng.

Mâm cỗ cúng gia tiên

Ngoài mâm cỗ cúng Phật, các gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên. Mâm cỗ cúng tổ tiên ngày rằm tháng Giêng thường ngon gồm 4 đĩa và 6 đĩa (có thể nhiều hơn).

Xem Thêm  Chức năng và cách sử dụng ampe kế | Muasalebang

  • 4 tô sẽ bao gồm: tô luộc măng, tô chả, tô bún, tô tô.
  • 6 đĩa gồm: thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, chả giò có thể thay thế bằng món rán, đồ chua, xôi hoặc bánh chưng và một đĩa nước chấm.

Ngoài ra, theo truyền thống nhân gian, người Việt thường chọn giờ cúng rằm tháng Giêng, tức từ mười giờ trở đi. Tuy nhiên, ngày nay vì lịch làm việc dày đặc nên nhiều gia đình sẽ hoãn buổi thờ cúng. Trên thực tế, dù là dịp gì, dù là quyên góp lớn hay nhỏ, thì tấm lòng chân thành chính là yếu tố quan trọng nhất để giúp một người có công danh.

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là tháng lớn trong năm nên khi chuẩn bị mâm cúng cần hết sức lưu ý, không để xảy ra sai sót. Chú ý không nên cúng rằm tháng Giêng bằng hoa quả giả, hoa giả, đầu lợn, bữa ăn chay muối giả.

Ngoài ra, trong ngày Rằm tháng Giêng, mọi người cũng nên tránh những điều sau:

  • Đổ dưới thùng gạo: Người xưa quan niệm rằng đầu năm hết gạo trong nhà thì quanh năm sẽ xảy ra đói kém.
  • Ngừng câu cá: Người ta tin rằng câu cá vào ngày trăng tròn có thể mang lại những điều không may mắn.
  • Tránh chửi thề và lăng mạ: Nếu vào những ngày rằm, việc chửi thề, ăn vạ sẽ mang lại nhiều sự chênh vênh.

Trên đây là chi tiết về nét và cách bày biện mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 năm nay. Đây là một trong những ngày lễ đẹp nhất của người Việt Nam, vì vậy đừng quên chuẩn bị một mâm cỗ cúng thành tâm để cầu may mắn và những điều phúc lành trong năm mới nhé!

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm hiện có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ ngay:

Số điện thoại: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: nkare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud